​Bị áp xe vú nên kiêng ăn gì?

​Bị áp xe vú nên kiêng ăn gì?

Mục lục chính

  Bị áp xe vú nên kiêng ăn gì?

  Bệnh áp xe vú là căn bệnh gặp rất nhiều ở phụ nữ, nhất là những và mẹ đang cho con bú. Bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời nhất định sẽ ảnh hưởng đến tuyến sữa và bé đang trong giai đoạn bú sữa mẹ. Bệnh áp xe vú phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn hàng ngày. Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh hơn và giảm được các cơn đau. Vậy phụ nữ bị áp xe vú thì nên kiêng ăn gì?. Cùng Rivucota tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Áp xe vú nên kiêng ăn gì?

  Một chế độ ăn phù hợp là rất quan trọng đối với mẹ đang trong thời gian cho con bú. Đặc biệt là mẹ bị áp xe vú. Có rất nhiều thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ này, tuy nhiên cũng cần phải tránh một số thực phẩm sau đây để hạn chế áp xe vú ngày càng nặng hơn. Các thực phẩm dưới đây mẹ cần hạn chế trong bữa ăn hàng ngày của mình. Cụ thể:

  1.1 Nhóm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

  Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ đồng nghĩa với việc chất béo rất cao. Lượng chất béo quá nhiều cũng sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ mà mẹ nên tránh như:
  Đồ nướng, chiên, xào: Những thực phẩm này trong quá trình chế biến phải sử dụng rất nhiều dầu mỡ vậy nên hàm lượng chất béo rất nhiều. Đặc biệt là trong quá trình chế biến còn sử dụng dầu thừa để chiên đi chiên lại nhiều lần, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ đang trong tình trạng viêm nhiễm
  Thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh như hamburger, khoai tây chiên,... đều là những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa chất béo trong cơ thể. Điều này sẽ khiến cho tình trạng bệnh áp xe vú trở nên nặng hơn.

  1.2 Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường

  Xem thêm: Áp xe vú sau sinh nguy hiểm như thế nào và cách điều trị

  Phụ nữ đang bị bệnh áp xe vú cần tuyệt đối tránh những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt,.... Nạp vào cơ thể quá nhiều lượng đường sẽ khiến cho quá trình phục hồi bệnh áp xe vú trở nên chậm hơn. Thậm chí nếu mẹ không hạn chế ăn thì trong thời gian dài, lượng đường tích tụ lại cũng sẽ khiến cho căn bệnh trở nên nặng nề và nghiêm trọng hơn, dễ tái phát nhiều lần và nguy cơ dẫn đến tình trạng u vú.

  1.3 Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn

  Những thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn đều chứa chất bảo quản và một số thành phần khác để giúp giữ cho thực phẩm được lâu hơn. Nếu ăn quá nhiều những thực phẩm này thì các thành phần nguy hiểm có trong thực phẩm sẽ tích tụ trong cơ thể khiến cho các tế bào hoạt động hoạt động năng suất hơn ngày thường để loại bỏ các độc tố này. Lâu dần, các tế bào sẽ suy yếu do không còn khả năng loại bỏ những thành phần gây nguy hiểm đến cơ thể đó, khiến cho khả năng miễn dịch cũng sẽ suy giảm dần.
  Đặc biệt những thực phẩm đóng hộp có chứa lượng muối cao, ảnh hưởng không tốt đến những người bị áp xe vú. Thậm chí sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn.

  2. Áp xe vú nên ăn gì để nhanh hồi phục?

  Bên cạnh những thực phẩm cần phải kiêng thì những người bị áp xe vú cũng cần bổ sung thường xuyên những thực phẩm sau đây để tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó giúp cho tình trạng bệnh phục hồi nhanh chóng hơn:

  2.1 Các loại rau xanh, hoa quả

  Các loại rau xanh, hoa quả có chứa rất nhiều chất xơ và nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như là vitamin C, vitamin D,... Bổ sung thường xuyên những thực phẩm này sẽ giúp tăng sức đề kháng một cách nhanh chóng. Những người bị áp xe vú nên thường xuyên ăn rau và hoa quả tươi không chất bảo quản để có thể khiến cho tình trạng bệnh được phục hồi nhanh chóng.

  2.2 Các thực phẩm giàu Omega 3

  Omega 3 bao gồm EPA, DHA, DPA đều mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh lý. Những người bị áp xe vú nên bổ sung nhiều omega 3 kết hợp cùng nhiều sản phẩm thuốc trị liệu khác sẽ giúp giảm trạng sưng viêm và có mủ. Những thực phẩm chứa nhiều omega 3 như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá cơm,... hoặc là các loại dầu thực vật, hạt lanh, quả óc chó,.... Tất cả đều giúp ích rất tốt cho quá trình phục hồi của người bị bệnh.

  2.3 Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

  Áp xe vú là bệnh lý gặp rất nhiều ở những bà mẹ cho con bú. Để cơ thể nhanh chóng phục hồi, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn thì các mẹ nên lưu ý bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất sắt. Các thực phẩm mẹ nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của mình bao gồm bông cải xanh, thịt đỏ, các loại đậu, gan động vật,...
  Áp xe vú là căn bệnh khá nguy hiểm đối với phụ nữ. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời chắc chắn sẽ dẫn đến u vú và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Những thông tin về thực phẩm cần ăn kiêng và nên bổ sung trên đây mẹ cần lưu ý để xây dựng được chế độ ăn hàng ngày hợp lý, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm của bệnh lý áp xe vú này. Cảm ơn vì đã theo dõi chúng tôi!.