Học bằng lái xe bằng E năm 2021 -Tất cả những điều bạn cần biết

 Học bằng lái xe bằng E năm 2021 -Tất cả những điều bạn cần biết

Mục lục chính

   Học bằng lái xe bằng E -Tất cả những điều bạn cần biết 

  Bằng lái xe hạng E - Một trong những loại giấy phép mà nhiều người mong muốn có được bởi những lợi ích và công dụng mà nó mang lại. Vậy bằng lái xe hạng E là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết "Học bằng lái xe bằng E - Tất cả những điều bạn cần biết" của Rivucota nhé!

  1. Bằng lái xe ô tô hạng E là gì?

  Bằng lái xe hạng E là loại giấy phép lái xe được cung cấp cho những cá nhân điều khiển các loại xe khách, xe du lịch trên 30 chỗ ngồi và các phương tiện có tải trọng thiết kế lên tới 3500kg.

  Cá nhân sở hữu giấy phép lái xe hạng E được quyền điều khiển các loại phương tiện như sau:

  • Ô tô chở người từ 30 chỗ ngồi trở lên, bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế

  • Các loại phương tiện được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D. Cũng đồng nghĩa với việc, người sở hữu bằng lái xe hạng E được quyền lái xe tải không giới hạn về trọng tải

  • Ngoài ra, khi điều khiển các loại xe tương ứng còn được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750kg

  Không quá khóa đào tạo trực tiếp lên thẳng bằng lái xe E mà phải nâng hạng đối với những người đã có kinh nghiệm lái xe tối thiểu từ 3 năm trở lên đối với các hạng C và D và số km an toàn đã được quy định. Một số loại giấy phép có thể nâng lên hạng E:

  Hạng D nâng lên hạng E:

  • Kinh nghiệm lái xe tối thiểu 3 năm trở lên

  • Tối thiểu 50.000km lái xe an toàn

  Hạng C nâng lên hạng E:

  • Hành nghề lái xe tối thiểu 5 năm trở lên

  • Tối thiểu 100.000km lái xe an toàn

  Căn cứ theo quy định tại Thông tư 12/2027/TT-BGTVT quy định rằng bằng lái xe hạng E có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời gian trên, cá nhân sở hữu phải đi gia hạn thêm để tiếp tục sử dụng.

  2. Học và thi lý thuyết bằng lái xe ô tô E có khó không?

  Đa phần những học viên đăng ký nâng hạng lên E thì đã có lượng kiến thức nhất định về luật giao thông đường bộ, vậy nên phần lý thuyết cũng khá là dễ học bởi vì chủ yếu nội dung ôn tập đều về luật giao thông và đạo đức lái xe.

  Khi đăng ký học, mỗi học viên đều sẽ được cung cấp bộ đề gồm 600 câu hỏi, học như vậy thì rất khó nhớ. Tuy nhiên, bạn nên chủ động cập nhật và làm những đề thi mới nhất về bằng lái xe hạng E, đảm bảo bạn sẽ rất dễ dàng nắm được kiến thức. Ngoài ra, đề thi chính thức sẽ gồm 45 câu hỏi và yêu cầu phải hoàn thành trong vòng 25 phút, vậy nên trong khi thi thử, bạn cũng cần phải lưu ý đến thời gian làm bài của mình để đạt yêu cầu.

  3. Hướng dẫn từng bước học bằng lái xe E

  3.1: Cần chuẩn bị gì trước khi tập lái xe?

  Trước khi tập lái xe, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng và thoải mái, không bị áp lực thi cử quá nặng nề thì như vậy bạn mới dễ tiếp thu lượng kiến thức cần thiết.

  Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo yếu tố sức khỏe trong lúc tập để tránh việc xảy ra sơ sót trong quá trình đào tạo và trong lúc thi.

  3.2: Thực hành lái ô tô từ điểm xuất phát

  Khi lên xe hãy bắt đầu kiểm tra vị trí ghế ngồi của mình, kiểm tra gương chiếu hậu, phanh tay, phanh chân để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt nhất. Cài dây an toàn trước khi thi.

  Khi nghe hiệu lệnh hãy bắt đầu xuất phát, bật xi nhan trái để xin nhường đường, cho xe chạy với tốc độ từ từ và sau khi xuất phát hãy nhớ tắt xi nhan đi. Nếu không để ý, bật xi nhan trong suốt quá trình thi thì bạn sẽ bị trừ điểm.

  3.3: Hướng dẫn dừng, đậu xe

  • Tìm kiếm một chỗ đậu xe phù hợp, ưu tiên những chỗ vắng xe nếu bạn chưa quen hẳn

  • Lưu ý những xe xung quanh thật cẩn thận, khoảng cách giữa hai xe tối thiểu là 1.5m trở lên

  • Đánh vô lăng bẻ trái nửa vòng

  • Tiến xe từ từ vào chỗ đậu cho đến khi xe hoàn toàn nằm trong ô trống và chạm đến điểm dừng

  • Quay thẳng các bánh xe khi xe dừng hẳn

  3.4: Xuất phát xe, dừng và khởi hành ngang dốc

  • Dừng xe ô tô sao cho khoảng cách từ hình chiếu của xe xuống mặt đường đến vạch dừng xe không quá 50cm

  • Đưa xe lên dốc một cách nhẹ nhàng, phải đảm bảo xe không bị tụt dốc và đúng thời gian quy định

  3.5: Hướng dẫn qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

  • Lái xe sao cho hai bánh xe trước và sau bên lái phụ đi qua chính giữa của hình vệt bánh xe mà không đè lên vạch giới hạn

  • Lái xe qua đường hẹp vuông góc trong phạm vi của hình sát hạch. Thời gian hoàn thành là trong vòng 2 phút

  • Lái xe ra ngoài

  Lưu ý trong quá trình học, khi giáo viên hướng dẫn các phương pháp sao cho điều khiển cho đúng và nhuần nhuyễn nhất, bạn nên tập trung lắng nghe vì phần này sẽ rất có ích vừa trong cả quá trình thực hành vừa trong cả bài thi.

  3.6: Mẹo: Thi sa hình bằng lái E đạt điểm tuyệt đối mới nhất năm 2021

  Trong mỗi phần thi, thí sinh thường có tâm lý căng thẳng và mất bình tĩnh vì vậy dễ gây ra những lỗi không đáng có làm mất điểm trong bài thi, chính vì bạn cần phải bình tĩnh, lấy lại sự tập trung cao độ - Đây là yếu tố cần thiết giúp bạn hoàn thành tốt bài thi của mình. Ngoài ra:

  • Phần thi xuất phát, nhiều người thi thường nhớ bật xi nhan nhưng lại quên tắt khi đã xuất phát. Vậy nên, bạn cần lưu ý để bật tắt xi nhan đúng lúc. Càng phải kiểm tra kỹ càng và để ý thời gian khi bắt đầu phần thi này.

  • Luôn giữ tốc độ lái xe thật chậm để đảm bảo xe không chạm vạch hoặc đỗ, dừng xe một cách an toàn

  • Dừng xe trước vạch vôi ở vị trí chính xác, lấy thân người căn với biển báo bên tay phải của bạn

  • Không đi sát xe phía trước vì nó sẽ làm mất thời gian thi của bạn. Luôn luôn lưu ý thời gian thi.

  4: Những yêu cầu đối với người học bằng lái xe E

  • Người đăng ký học và thi bằng lái xe hạng E phải đủ điều kiện về vấn đề sức khỏe, không cụt tay, cụt chân, hay mắc các bệnh về mắt, tai,...

  • Yêu cầu phải cung cấp đầy đủ hồ sơ như đã quy định\

  • Là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đủ 27 tuổi trở lên

  • Ngoài ra, bạn cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc các bằng cấp tương đương khác

  • Bản sao bằng lái xe hiện có

  • Minh chứng số km an toàn đã đạt được để đủ điều kiện xét duyệt

   Bài viết liên quan: Bằng lái xe ô tô và tất cả những điều bạn cần biết năm 2021

  5: Thời gian học và thi sát hạch bằng lái xe E

  Tùy vào mỗi trung tâm bạn đăng ký thì thời gian học và thời gian cũng có thể chênh lệch một ít. Nhưng thông thường, thời gian học tối thiểu là từ 2-3 tháng.

  Còn về thời gian nhận bằng, cũng giống như các loại giấy phép lái xe khác, thời gian nhận bằng sẽ dao động từ 7-14 ngày nếu bạn thi đạt yêu cầu

  6: Kinh nghiệm khi học bằng lái xe ô tô hạng E

  Đối với những người nâng bằng lái xe lên hạng E thì cũng đã có nhiều kinh nghiệm hành nghề cũng như kỹ thuật lái xe rồi.

  • Về phần thực hành: Thực hành đúng và đủ như thời gian đã được quy định. Lắng nghe những chia sẻ hay góp ý của giáo viên về những sai sót trong lúc lái xe để nâng cao kỹ năng lái.

  • Về phần lý thuyết: Lý thuyết chủ yếu là về luật giao thông đường bộ, bạn chỉ cần nắm vững, hoàn thành bài thi như thời gian đã yêu cầu. Luyện tập thật nhuần nhuyễn các đề thi thử để đạt kết quả cao hơn.

  • Đặc biệt, tham khảo ý kiến của những người đi trước để lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo uy tín, vừa đảm bảo được chất lượng vừa giúp cho quá trình học và thi của bạn diễn ra suôn sẻ và thuận lợi

  7: Hồ sơ cần để học bằng lái xe E

  Hồ sơ đăng ký học bằng lái xe hạng E bao gồm:

  • Giấy đăng ký học và thi sát hạch bằng lái xe E theo mẫu quy định

  •  Bản sao CMND/CCD/Hộ chiếu hợp pháp và còn thời hạn sử dụng

  • 8 ảnh 3x4 hoặc 4x6, yêu cầu được chụp trên nền xanh, ảnh phải rõ nét

  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền

  • Bản khai thời gian hành nghề lái xe và tổng số km an toàn đạt được

  • Bản sao loại giấy phép lái xe ô tô đang sở hữu

  • Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp THCS hay các loại bằng cấp tương đương khác.
    

   8. Chi phí thi và học bằng lái xe E ?

   Chi phí để có bằng lái xe E phụ thuộc vào việc bạn chỉ cần thi hay cần cả thi và học. Nếu chỉ cần thì chi phí sẽ giảm đi đáng kể. Mọi chi phí đều đã được niêm yết theo quy định nhà nước, mọi người không nên liên hệ đến những cá nhân tư vấn về bằng lái xe để tránh bị đội thêm chi phí. 

   Hiện nay Rivucota đang liên kết với 4 trung tâm dạy và cấp bằng lái xe lớn nhất Hà Nội

   Để được giải đáp một cách chi tiết  và cụ thể hơn mời bạn để lại thông tin tại đây: https://bitly.com.vn/pbou7a , hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại (zalo) 0397.042.359 để được hỗ trợ trực tiếp.

   9. Đăng kí thi và học bằng lái xe E ở đâu?

   Hiện nay có rất nhiều điểm học và thi bằng lái xe ô tô trên địa bàn Hà Nội. Nếu bạn có nhu cầu cần tìm hiểu vui lòng điền vào form dưới đây để Rivucota hỗ trợ bạn địa điểm học và thi gần bạn nhất nhé: https://bitly.com.vn/pbou7a

   Những thông tin trong bài viết Học bằng lái xe bằng D - Tất cả những điều bạn cần biết hi vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về giấy phép lái xe hạng D và giúp bạn có được một kỳ thi thuận lợi và đạt kết quả cao. Chúc bạn thành công!

    

   Tìm hiểu những kiến thức khác về bằng lái xe ô tô tại đây

    

  Mong rằng bài viết Học bằng lái xe bằng E - Tất cả những điều bạn cần biết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy phép lái xe hạng E giúp bạn xác định được nhu cầu học và thi của mình. Chúc bạn thành công!