Cách chọn giày đá bóng theo vị trí, loại giày, kích cỡ

Cách chọn giày đá bóng theo vị trí, loại giày, kích cỡ

Mục lục chính

  *. TẠI SAO CẦN BIẾT CÁCH CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG?

  Bóng đá là môn thể thao vua được yêu thích bậc nhất ở tất cả các quốc gia. Đặc biệt đối với nam giới, bóng đá không những là đam mê mà có thể còn là công việc đem lại thu nhập chính. Trong bóng đá việc biết cách chọn giày đá bóng phù hợp cho mình là tối quan trọng, ngoài việc giúp các cầu thủ bảo vệ đôi chân của mình, nó còn giúp tăng hiệu quả trong khi thi đấu.
  Ngược lại, nếu bạn chọn giày không phù hợp ngoài việc sẽ giảm hiệu suất thi đấu mà nguy hiểm hơn, có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Vậy làm cách nào để chọn được đôi giày phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em giải quyết vấn đề này

   Giày đá bóng đẹp

  *. KHI CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG NÊN MUA GIÀY RỘNG, VỪA HAY CHẬT SO VỚI CHÂN?

  Trước hết mọi người cần biết khi mua giày thì nên chọn kích cỡ giày như thế nào với chân mình. Có cầu giày thừa dép thiếu, tức nếu mua giày thì nên mua rộng hơn chân, còn mua dép thì nên mua chật một chút. Nhưng chọn giày đá bóng liệu có đúng như vậy?
  Câu trả lời là Không. Nếu bạn đeo một đôi giày chật, khi hoạt động mạnh giày sẽ dễ bị rách, và chân bị co ép sẽ bị đau không hoạt động được lâu. Bóng đá là môn cần chạy nhiều và chuyển hướng chạy liên tục, một đôi giày rộng sẽ dễ làm bạn bị trượt chân, dẫn đến rách dày, nặng hơn là da bàn chân và cổ chân, gây ra chấn thương không đáng có.
  Vì thế, bạn cần biết cách chọn giày đá bóng vừa chân để hoạt động được thoải mái nhất.
   Đau gót chân do giày chật

  Cách chọn đôi giày đá bóng như thế nào là vừa chân? Bạn có thể check các tiêu chí sau:

  - Ngón chân không bị cong, không chạm mũi giày
  - Tránh bị thừa mũi giày hết sức có thể
  - Form giày ôm chặt 2 bên bàn chân ( nhưng không bị đau)
  - Bàn chân dính chặt vào đế giày và không bị nhấc gót khi chạy
  - Gót chân không bị đau
  Đây là những tiêu chí bạn có thể lưu ý khi chọn mua giày thể thao cho mình, làm sao để khi đeo vào và vận động, bạn cảm thấy đôi giày của mình hỗ trợ mình di chuyển tốt hơn, tự tin hơn và không gây bất kì cản trở hay đau đớn nào.
   Cách chọn giày đá bóng để không bị chấn thương chân

  *. CÁCH CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG CHO TỪNG MẶT SÂN THI ĐẤU 

  Bất cứ ai đã từng đá bóng trên cả 2 mặt sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên đều có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau lớn giữa 2 mặt sân này. Từ độ cao của cỏ, độ mềm, độ trơn của sân đều rất khác nhau. Và vì thế mỗi mặt sân lại có những loại giày phù hợp khác nhau. Tin chắc nếu bạn nào chỉ đi một loại giày để đá cả 2 mặt sân sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí gặp chấn thương. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để bạn hiểu rõ và có cách chọn được đôi giày đá bóng phù hợp cho mặt sân mà bạn thi đấu.

  - Cách chọn giày đá bóng với sân cỏ nhân tạo

  Giày đá bóng dành cho sân cỏ nhân tạo được thiết kế loại đinh riêng biệt. Để xây dựng sân đá bóng cỏ nhân tạo, người ta thường đổ bê tông hoặc nện đất sao cho cứng lại. Sau đó, cỏ nhân tạo và cao su vụn sẽ được trải để mô phỏng độ êm và độ bám giống như sân cỏ tự nhiên. Tùy theo chất lượng mặt cỏ và cao su, người chơi có thể chọn giày đá bóng đinh tán hoặc giày đá bóng đinh dăm.
  + Giày đá bóng đinh tán:
   Giày đinh tán - Cách chon giày đá bóng sân cỏ nhân tạo
  Giày đá bóng đinh tán hay còn được gọi là giày đinh AG (Artificial Grass - cỏ nhân tạo) là loại giày thường được sử dụng trên sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn. Đây là loại sân có nền cỏ dày, cao su được trải đều và số giờ sử dụng thấp. Mặc dù là cỏ nhân tạo tuy nhiên sân vẫn có độ êm nhất định.
  Đối với loại sân này, giày đinh tán tương đối phù hợp. Đinh thường có dạng tròn hoặc tam giác, số lượng đinh vừa phải. Đinh giày được bố trí nhiều ở mũi và đế giày.
  Ưu điểm:
  Chiều dài đinh giày thấp, số lượng đinh nhiều tạo cảm giác êm ái khi sử dụng;
  Giúp người dùng di chuyển chắc chắc hơn do có độ bám cao trên bề mặt cỏ nhân tạo.
  Nhược điểm:
  Nếu sử dụng trên sân cỏ nhân tạo chất lượng kém sẽ gây đau chân do đinh cứng. 
  Giày chỉ nên sử dụng trên sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn. 
  Sử dụng trong điều kiện trời mưa sẽ khá trơn trượt
  +Giày đá bóng đinh dăm
   giày đinh dăm
  Giày đá bóng đinh dăm hay còn được gọi là giày đinh TF (Turf Floor - Nền cỏ) là loại giày thường được sử dụng với loại sân cỏ nhân tạo có nền cỏ mỏng, chất lượng cỏ trung bình và cao su không đồng đều. Loại giày này có gai rất nhỏ và số lượng gai nhiều. Gai phân bố đều khắp đế giày.
  Ưu điểm:
  - Giày có độ bám cao ngay cả trên sân cỏ nhân tạo có nền cỏ móng, cao su trải không đều;
  - Trọng lượng giày nhẹ, giúp người dùng chạy nhanh và dễ dàng hơn.
  Nhược điểm:
  - Không bám chắc và trụ vững như giày đinh tán
  Với những gợi ý nêu trên, bạn đọc có thể căn cứ theo chất lượng mặt sân thi đấu để có thể lựa chọn được đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp.
  Xem Shop uy tín

  - Cách chọn giày đá bóng trên sân cỏ tự nhiên:

  Sân cỏ tự nhiên được coi là sân tiêu chuẩn đá bóng. Để phát huy tốt sở trường cá nhân, người chơi cần chọn đúng giày.
  Sân cỏ tự nhiên có độ êm cao, độ nảy của bóng thấp, tốc độ đi bóng vừa phải. Với những đặc điểm như vậy, sân cỏ tự nhiên phù hợp với nhiều lối chơi bóng khác nhau. Sân bóng cỏ tự nhiên thường được chia làm hai loại theo đặc điểm chất lượng mặt sân. Cụ thể là sân nền đất mềm (Soft ground) và sân nền đất nện (firm ground).

  Đối với sân nền đất mềm

   Sân đá bóng đất mềm
   
  Đây là loại sân đá bóng hoàn toàn thuần cỏ tự nhiên. Thường thấy ở các khu vực mưa nhiều. Bề mặt cỏ có độ ẩm cao, chất lượng cỏ tốt. Chính vì vậy nền sân rất mềm và êm.
  Đối với loại sân nền đất mềm, người chơi nên chọn loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên có đinh SG hay còn gọi là giày đinh kim loại hoặc giày đinh sắt. Loại giày này thường có 6 đinh bằng kim loại gắn vào đế. Đinh có thể tháo ra để thay.
  Ưu điểm:
  - Giày có đinh cao, chất liệu bằng kim loại giúp người chơi vững vàng trên bề mặt mềm trong mọi tình huống;
  - Trọng lượng giày nhẹ giúp người chơi chạy nhanh trong các tình huống theo bóng.
  Nhược điểm:
  - Đinh bằng kim loại có khả năng gây thương tích cao khi va chạm;
  - Chỉ sử dụng được trong điều kiện sân đủ mềm để đinh xuyên qua. Nếu sân không đủ mềm, sử dụng giày đinh kim loại sẽ gây đau chân.

  Xem Shop uy tín

  Đối với sân nền đất nện

   Sân bóng đất nện
  Ở những khu vực ít mưa và độ ẩm thấp, nền sân đất nện khá phố biến. Loại sân này vẫn được bao phủ bởi cỏ tự nhiên.Tuy nhiên, độ ẩm của sân thấp nên bề mặt sân khô và nên đất cứng hơn so với sân đất mềm.
  Đối với loại sân này, người chơi nên chọn loại giày đinh đá bong sân cỏ tự nhiên có đinh FG hay còn gọi là đinh liền. Giày đinh liền có phần đinh đúc liền với đế, số lượng đinh nhiều hơn so với giày đá bóng đinh SG. Đinh có dạng tam giác hoặc tròn.
  Ưu điểm:
  - Đinh bằng nhựa cao giúp người dùng bám tốt trên bề mặt;
  - Số lượng đinh nhiều giúp phân bố đều trọng lượng của người dùng;
  - Có thể dùng thi đấu ở sân cỏ nhân tạo.
  Nhược điểm:
  - Dễ trơn nếu sử dụng trong điều kiện sân ẩm, hoặc mưa.
  Với những gợi ý nêu trên, bạn có thể căn cứ theo loại hình sân thường xuyên luyện tập và thi đấu để lựa chọn được đôi giày đá bóng sân cỏ tự nhiên thích hợp.

  Xem Shop uy tín

  *. CÁCH CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG THEO TỪNG VỊ TRÍ THI ĐẤU 

  Khi chọn giày đá bóng, đầu tiên chúng ta cần quan tâm tới mặt sân thi đấu là sân cỏ tự nhiên hay nhân tạo.
  Sau đó, chúng ta cần biết cách để lựa chọn đôi giày vừa chân nhất có thể. Điều này giúp bạn có đôi giày vừa vặn và thoải mái nhất.
  Khi đã đáp ứng được hai điều trên thì giờ bạn cần quan tâm đến việc chọn giày theo vị trí thi đấu.
  Tại sao lại cần chọn theo vị trí thi đấu?
  Ở mỗi vị trí sẽ có chức năng nhiệm vụ khác nhau, cách chơi khác nhau, dẫn đến việc di chuyển và chức năng của chân cũng khác nhau. Vì thế ở mỗi vị trí đều có những loại giày phù hợp để hỗ trợ bạn tăng hiệu suất chơi bóng. Cụ thể:

  + Thủ môn:

  Một thuộc tính quan trọng nhất đối với giày của thủ môn là giày bóng đá có đinh bám chắc chắn, thoải mái để luôn trụ vững sau những cú bật nhảy đỡ bóng
  Cùng với đó, thân giày cũng cần được gia cố tốt ở phần mũi gần ngón chân cái vi thủ môn thường hay thực hiện các cú phát bóng dài.
  Thủ môn thường không chạy nhiều, do đó trọng lượng của giày không phải yếu tố quan trọng.
  Một số mẫu giầy đá bóng cho thủ môn:
   Giày đá bóng cho thủ môn

  + Hậu vệ

  Hậu vệ gần như sẽ phải đá rất tích cực để bảo vệ phần sân nhà. Đối với vị trí này, giày đá bóng nên đảm bảo 2 yếu tố
  - Trọng lượng nhẹ để các cầu thủ có thể chạy nhanh trong các tình huống theo bóng.
  - Thân giày được gia cố chắc chắn để thực hiện các cú sút phá bóng lên cao và đảm bảo an toàn trong các tình huống tranh chấp.
  Một số mẫu giày đá bóng cho vị trí hậu vệ
   Chọn giày cho hậu vệ

  + Tiền vệ

  Tiền vệ là vị trí chốt chặn rất quan trọng của hàng phòng ngự và cũng là điểm phát động tấn công.
  Chính vì vậy, khi lựa chọn giày, ưu tiên của vị trí này là những đôi giày nhẹ và thoải mái giúp cầu thủ khống chế bóng và thực hiện các đường chuyền chính xác cho tuyến trên nhưng cũng cần đảm bảo được độ bám trong tình huống phòng ngự tranh bóng.
  Nếu bạn là dạng tiền vệ thiên về những cứ sút xa, có thể lựa chọn loại giày có phần bề mặt dày, cứng gầm cao để hỗ trợ lực sút và có độ bền cao khi bạn sử dụng lực nhiều.
  Nếu là kiểu tiền vệ cầm bóng và phân phối bóng nhiều, nên chọn loại có thân giày mềm mại, phần mũi giày rộng và đế chắc chắn để tăng khả năng kiểm soát bóng và cảm giác bóng tốt hơn.
  Một số mẫu giày đá bóng cho vị trí Tiền vệ
   Chọn giày cho tiền vệ

  + Chạy cánh

  Cầu thủ chạy cánh thường cần phải có tốc độ nhanh để vượt qua sự đeo bám của đối phương đồng thời thực hiện những đường chuyền căng ngang.
  Chính vì vậy, một đôi giày nhẹ với khả năng kiểm soát bóng tốt khi thực hiện các đường chuyền là một trong những lựa chọn hàng đầu khi bạn thi đấu ở vị trí này.
  Ngoài ra do đặc thù thường xuyên phải chạy nhiều, các cầu thủ chạy cánh cũng cần giày có đệm êm ái ở bên trong.
  Mẫu giày cho vị trí chạy cánh:
   Chọn giày cho chạy cánh

  +Tiền đạo

  Tiền đạo là mũi tấn công chính. Khi chơi ở vị trí này, cầu thủ cần có tốc độ chạy tối ưu nhằm đón được bóng đưa từ tuyến dưới. Một đôi giày cực nhẹ với bề mặt mỏng giảm tối đa trọng lượng, gầm thấp là lựa chọn tối ưu khi chơi ở vị trí này.
  Mẫu giầy đá bóng cho tiền đạo:
   Giày cho tiền đạo

  *. CÁC DANH THỦ HIỆN NAY ĐANG LỰA CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG LOẠI NÀO?

  Thế giới

  Giày của CR7 Nike Mecurial Superfly360
  Giày của CR7 Nike Mecurial Superfly360
  Giày Messi Adidas Nemeziz

  Giày Messi Adidas Nemeziz
  Giày Neymar Nike Maxresdefault 5

  Giày Neymar Nike Maxresdefault 5

  - Việt nam

  Giày của Công Phượng

  Giày của Công Phượng

  Quang Hải

  Quang Hải

  Sao phủi Phương Vertu

  Sao phủi Phương Vertu

  KẾT LUẬN:

  Với những kiến thức đã chia sẻ về cách chọn giày đá bóng, chúc các bạn sẽ chọn được đôi giày phù hợp nhất với mình để nâng cao hiệu suất chơi bóng, tránh được chấn thương không đáng có và bảo quản đôi giày yêu thích của mình thật tốt.
  Nếu bài viết có ích với bạn, hãy để lại một bình luận tích cực để chúng tôi có động lực ra tiếp những bài tiếp theo nhé, cảm ơn mọi người :*  :* 
  Xem thêm bài viết liên quan: Cách bảo quản giày thể thao