Các dấu hiệu chuyển dạ và những điều mẹ cần biết

Các dấu hiệu chuyển dạ và những điều mẹ cần biết

Mục lục chính

  Các dấu hiệu chuyển dạ và những điều mẹ cần biết

  Chuyển dạ là dấu hiệu thường gặp ở các mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai. Trong giai đoạn này, sẽ có một số dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần phải lưu ý để có những phản ứng và đối phó kịp thời. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng nhận biết được quá trình nếu không có sự can thiệp của bác sỹ. Các dấu hiệu chuyển dạ và những điều mẹ cần biết Rivucota chia sẻ sau đây sẽ giúp mẹ nhận biết được một cách chính xác nhất.

  1. Chuyển dạ là gì?

  Chuyển dạ là quá trình sinh lý bình thường của các bà mẹ đã mang thai con đủ chín tháng mười ngày. Đây quá trình khá khó khăn và vất vả để mẹ có thể gặp con yêu của mình. Tuy nhiên không phải lúc nào thời gian chuyển dạ cũng phải đúng thời gian mang thai. Thời gian chuyển dạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sự thay đổi theo từng người như sức khỏe của mẹ bầu, lực co bóp của cơn gò, ống sinh dục của mẹ,...
  Ở cuối thai kỳ, một số triệu chứng báo hiệu thời điểm sắp sinh xuất hiện bao gồm: các cơ ở tử cung bắt đầu co thắt, phần bụng trở nên cứng hơn và cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng. Sau một số triệu chứng trên chính là quá trình xuất hiện các cơn đau, giữa các cơn co thắt là lúc tử cung thư giãn và trở nên mềm mại hơn.
  Lúc này, thai nhi vừa xoay vừa tiến hành di chuyển xuống dưới vào khung chậu của mẹ. Quá trình này kéo dài từ lúc bắt đầu có cơn đau đầu tiên cho đến khi mẹ bầu chuyển dạ. Khi cổ tử cung mở rộng hơn kết hợp với sức rặn của mẹ bầu chính là thời điểm thai nhi dần lọt qua khung chậu của người mẹ và chào đời.

  2. Các dấu hiệu chuyển dạ

  Theo quan niệm, quá trình mang thai phải đủ 9 tháng 10 ngày thì bé mới chào đời. Tuy nhiên, việc bé chào đời sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và rất khó để theo kế hoạch. Vậy nên một số dấu hiệu chuyển dạ sau đây sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý cho lần “vượt cạn” của mình thật thành công:

  2.1 Sa bụng dưới

  Vào thời điểm cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dần di chuyển xuống khung chậu dưới của mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể là 1 tuần hoặc 1 giờ trước khi sinh thật. Đối với mẹ mang thai con đầu lòng thì trường hợp này rất dễ nhận biết, tuy nhiên đối với việc mang thai lần thứ 2 thì dấu hiệu này khá mơ hồ. Thậm chí phải gần đến lúc vượt cạn thì mẹ mới có thể nhận thấy.
  Trong thời gian này mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn giống như 3 tháng đầu thai kỳ do đầu của bé chèn ép lên bàng quang. Lúc này mẹ sẽ cảm thấy bụng dưới của mình nặng nề hơn nên di chuyển sẽ khó khăn hơn.

  2.2 Cơn gò tử cung

  Đây là một trong những dấu hiệu mà thai phụ chuyển dạ thường gặp nhất. Trong thai kỳ dấu hiệu này vẫn sẽ xuất hiện nhưng với tần suất không nhiều và không gây đau. Tuy nhiên càng gần cuối thai kỳ thì các cơn co thắt lại xuất hiện càng nhiều với tần suất đều đặn và gây đau nhiều hơn. Lúc này thai phụ sẽ cảm thấy bụng cứng hơn, cơn đau xuất hiện nhiều hơn và dù đã thay đổi tư thế nhưng vẫn không thuyên giảm cơn đau. Tần suất các cơn gì sẽ xuất hiện trong khoảng từ 5 - 10 phút và mỗi lần xuất hiện sẽ kéo dài từ 30 - 60 giây.

  2.3 Vỡ ối

  Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và cho thấy rằng sản phụ đã bắt đầu chuyển dạ. Thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã sắp chào đời. Khi vỡ ối, các bà mẹ sẽ cảm thấy một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng sẽ không thấy cảm giác đau đớn.
  Vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào đều có thể là nguyên nhân cho vi khuẩn và vi trùng xâm nhập, ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Với những mẹ bầu đã mang thai đủ 37 tuần thai trở lên thì quá trình sinh con sẽ diễn ra trong vòng 12-24 giờ tới. Trường hợp mẹ bị vỡ ối nhưng không thể sinh thường thì thông thường nhất là các mẹ phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi

  2.4 Mất nút nhầy

  Nút nhầy là một chất nhầy nằm tại lỗ của cổ tử cung. Đây cũng là dấu hiệu chuyển dạ mà mẹ có thể dễ dàng nhận biết. Vào khoảng tuần thai thứ 37-40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ bắt đầu thấy vùng âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy màu hồng hoặc hơi đỏ. Đây chính là hiện tượng mất nút nhầy ở cổ tử cung nhằm giúp bé chào đời dễ dàng hơn.

  2.5 Bản năng làm tổ

  Ở những tuần thai cuối, cơ thể mẹ bầu sẽ dần cảm thấy mệt mỏi, bụng ngày càng to gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu thường xuyên, vậy nên cũng sẽ khó có được một giấc ngủ yên giấc mỗi ngày.
  Ngược lại trong giai đoạn này một số mẹ bầu sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, thích dọn dẹp nhà cửa đặc biệt là chỗ ngủ của bé để đón em bé chào đời. Có thể nói đây là bản năng làm tổ của tất cả bà mẹ trong giai đoạn cuối của thai kỳ

  2.6 Chuột rút, đau thắt lưng

  Dấu hiệu chuyển dạ tiếp theo đó là việc mẹ bầu sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn chuột rút hay đau thắt lưng. Đặc biệt đối với mẹ bầu lần đầu mang thai thì dấu hiệu này sẽ diễn ra rõ ràng hơn và cơn đau cũng sẽ kéo dài hơn.

  2.7 Giãn khớp

  Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin  khiến cho dây chằng của mẹ bầu mềm và giãn hơn. Lúc này các khớp xương sẽ trở nên linh hoạt để có thể giúp cho xương chậu mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho bé chào đời trong thời gian sắp tới.

  3. Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần làm gì? 

  Trên thực tế, ngày dự sinh chỉ là dự đoán và không có gì có thể đảm bảo mẹ sẽ chuyển dạ đúng thời điểm đó. Vậy nên khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần phải bình tĩnh và thực hiện một số những điều sau: 
  Khi có dấu hiệu chuyển dạ bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi và đưa ra thời điểm chuyển dạ chính xác nhất. Khi đó bạn sẽ được các y tá hộ sinh hướng dẫn chuẩn bị một số vật dụng cần thiết và giấy tờ cần mang theo để chuẩn bị cho cuộc hạ sinh thuận lợi
  Làm quen với các cơn đau: mọi cơn gò chuyển dạ đều gây nên cảm giác đau đớn và mẹ nên làm quen nó bởi vì các cơn gò sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều hơn. Mỗi lần cơn gò xuất hiện chính là dấu hiệu bé con sắp chào đời
  Kiểm soát hơi thở bằng cách thở nhẹ nhàng và chậm rãi, điều này sẽ giúp giảm bớt lo âu và đau đớn

  4. Những lưu ý mẹ cần biết

  Mẹ cần phải biết đau đẻ không giống đau bụng kinh. Các cơn đau khi chuyển dạ sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và mỗi lần xuất hiện sẽ kéo theo cơn đau. Mức độ đau sẽ tăng mạnh ở phần lưng và hông, khó chịu ở vùng bụng dưới. Vậy nên mẹ cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho cuộc vượt cạn với cơn đau kéo dài này.
  Một số phương pháp để giảm các cơn đau đẻ đó chính là đi bộ, tập thở, chườm ấm, ngâm mình trong bồn nước ấm,…
  Trong trường hợp đã gần đến ngày lâm bầu nhưng mẹ bầu vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ phụ sản lhams tim thai, nhau thai, nước ối,… nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường.
  Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu chuyển dạ cũng như những điều mẹ bầu cần lưu ý trong khoảng thời gian cuối cùng của thai kỳ. Mẹ nên chuẩn bị sẵn tâm lý để có thể chịu đựng những cơn đau đớn, tuy nhiên điều hạnh phúc đó cũng chính là dấu hiệu em bé sắp chào đời. Cảm ơn vì đã theo dõi chúng tôi