Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu? Thủ tục đổi bằng như thế nào?

Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu? Thủ tục đổi bằng như thế nào?

Mục lục chính

  Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu? Thủ tục đổi bằng như thế nào?

  Giấy phép lái xe của bạn đã hết hạn? Nhưng bạn không biết đổi bằng lái xe cần những giấy tờ gì? Bài viết Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu? Đổi bằng lái xe như thế nào? của Rivucota sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề trên.

   

  Tại sao bạn cần phải đổi bằng lái xe ô tô? Trong trường hợp những loại giấy phép quy định thời hạn cụ thể như bằng B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE thì việc đổi bằng lái xe là rất cần thiết. Để đảm bảo tính pháp lý của bằng lái xe và để có thể tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe này, bạn cần phải lưu ý thời gian đã được quy định để tiến hành đổi giấy phép lái xe.

  1. Bằng lái xe ô tô nào cần gia hạn?

  Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời hạn của các loại giấy phép lái xe ô tô như sau:

  • Bằng lái xe B1 có thời hạn đến khi nữ đủ 55 tuổi và năm đủ 60 tuổi. Trường hợp nữ đủ 45 tuổi và nam đủ 50 tuổi thì giá trị sử dụng của loại bằng này là 10 năm kể từ ngày cấp

  • Bằng lái xe B2 có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp

  • Các loại giấy phép lái xe ô tô khác như C, D, E, FB2, FC, FD, FE đều có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày được cấp

  Và theo quy định, tất cả các loại giấy phép có thời hạn sử dụng đều phải làm hồ sơ xin gia hạn thêm thời gian nếu muốn tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe ô tô.

  2. Những trường hợp được đổi giấy phép lái xe

  Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT,  một số trường hợp được phép đổi giấy phép lái xe bạn cần phải nắm. Cụ thể như sau:

  • Giấy phép lái xe bằng giấy bìa đang được lưu hành còn thời hạn sử dụng được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET

  • Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng hoặc giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.

  • Cá nhân sở hữu giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống bao gồm B1, B2 và C 

  • Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm, quê quán ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch so với năm sinh, họ, tên, tên đệm, quê quán trên giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

  • Giấy phép lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trên hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

  3. Thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô online

  Hiện nay để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi người dân cũng như giúp người dân tiết kiệm thời gian và sức lực khi phải đến trực tiếp làm hồ sơ đổi bằng. Vậy nên, bây giờ bạn có thể đổi bằng trực tuyến trên máy tính hoặc máy điện thoại có kết nối internet một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn dễ dàng đổi giấy phép lái xe trực tuyến:

  Bước 1: Vào trang web “ Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam

  • Chọn cơ quan giải quyết là nơi ở của bạn và địa điểm tiếp nhận. VD: Sở GTVT Bình Định và chọn Đăng ký trực tuyến

  • Tại trang Đăng ký trực tuyến và tiến hành các bước tiếp theo, bạn cần phải khai báo đầy đủ  thông tin bao gồm số giấy phép lái xe bạn đang sử dụng, họ tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, nơi cư trú thường xuyên, nơi thường trú, quê quán, số điện thoại di động và email, thông tin thay đổi về CMND/CCCD, địa chỉ,...Sau đó chọn thời gian đăng ký xử lý để cơ quan cấp đổi liên lạc.

  Lưu ý: Tại bước khai báo bạn cần phải khai báo chính xác để thông tin của bạn được cập nhật đúng và đảm bảo rằng thông tin khi bạn đến nhận bằng lái xe mới là chính xác.

  Nếu muốn thay đổi thông tin trên bằng lái, tại mục Thời gian đăng ký xử lý, chọn ngày đăng ký và xử lý theo như thông tin được cung cấp trên ứng dụng. Nếu diện hết chỗ, hãy đổi thời gian khác và cuối cùng là nhẫn nút đăng ký. Tại bước này, bạn không chọn 2 ngày cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật vì đây là ngày nghỉ.

  Bước 2: Trang web xác nhận thông tin bạn đã đăng ký trước đó

  • Sau khi hoàn thành xong bước đăng ký, hệ thống sẽ gửi về số điện thoại hoặc email của bạn một mã xác thực.

  • Nhận mã xác thực rồi điền vào ô trống mà hệ thống yêu cầu bạn điền đã được hiển thị trên màn hình trang web. Cuối cùng là nhấn nút Gửi hồ sơ.

  • Tiếp đến, hệ thống sẽ gửi email xác  nhận đã đăng ký thành công cho bạn. Nội dung xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký đổi giấy phép lái xe, nơi làm thủ tục đổi giấy phép, thời gian hẹn đến giải quyết. Nếu hồ sơ gửi đến với nội dung là hồ sơ của bạn không hợp lệ, bạn sẽ được thông báo rõ lý do và có thể tiến hành đăng ký lại thông tin.

  • Cuối cùng, bạn vào mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, nếu kết quả hồ sơ ghi xác nhận, nghĩa là bạn đã hoàn thành xong việc đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng. Và việc của bạn bây giờ là chờ đến thời gian đã hẹn để đến trực tiếp địa chỉ bạn đăng ký để nhận hồ sơ mới.

  Bước 3: Nhận hồ sơ giấy phép lái xe mới tại nơi bạn đăng ký

  Đến ngày hẹn, khi đi bạn nhớ mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo kèm theo bản chính để đối chiếu, giấy phép lái xe cũ, giấy chứng nhận sức khỏe được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp để nhân viên tại nơi cấp đối chiếu với hồ sơ bạn đã đăng ký trên hệ thống để xác thực tính chính xác của hồ sơ. Sau khi được đảm bảo thông tin trùng khớp, bạn sẽ được hướng dẫn chụp ảnh tại chỗ, bổ sung dấu vân tay và nhận giấy phép lái xe trong vòng 2 tiếng.

  Vậy đã hoàn thành xong việc đăng ký hồ sơ đổi giấy phép lái xe trực tuyến. Lưu ý trong quá trình đăng ký, bạn phải kiểm tra thật kỹ các thông tin của mình, tránh dư thừa hay thiếu sót, điền sai thông tin. Như vậy thì hồ sơ của bạn mới hợp lệ và chính xác.

  4. Thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tiếp

  Một số giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục đổi bằng lái xe trực tiếp như sau:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe

  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp

  • Bản sao giấy phép lái xe hiện có, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng

  • Đối với trường hợp mất bằng gốc thì cần phải có hồ sơ thi giấy phép lái xe gốc

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, bạn có thể tới nộp trực tiếp tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tại bất cứ tỉnh thành nào 

  Theo khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định rằng, với những giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng thì sẽ phải đăng ký thi sát hạch để được cấp giấy phép lại. Cụ thể:

  • Trường hợp quá hạn trên 3 tháng đến dưới 1 năm phải đăng ký thi sát hạch lý thuyết

  • Trường hợp giấy phép lái xe đã quá hạn trên 1 năm thì phải đăng ký thi sát hạch và lý thuyết như đã quy định.

  Vậy nên, cá nhân sở hữu giấy phép lái xe có thời hạn cần phải lưu ý tới thời hạn còn lại của bằng lái xe để chuẩn bị những hồ sơ cần thiết cho việc đổi bằng.

   

  Trên đây là một số những thông tin cần thiết về việc đổi bằng lái xe. Mong rằng bài viết Đổi bằng lái xe ở đâu? Thủ tục đổi bằng như thế nào? sẽ giúp cho bạn chuẩn bị những hồ sơ cần thiết cho việc đổi bằng một cách đầy đủ và chính xác nhất.

  Bài viết liên quan: bằng lái xe ô tô và tất cả những gì bạn cần biết  năm 2021 - 2022