Các cách giảm đau khi sinh và lưu ý mẹ cần biết

Các cách giảm đau khi sinh và lưu ý mẹ cần biết

Mục lục chính

  Các cách giảm đau khi sinh và lưu ý mẹ cần biết

  Có lẽ đối với những sản phụ đã sinh thường thì cơn đau trong khi sinh là nỗi ám ảnh lớn nhất. Mặc dù niềm vui là được đón đứa con của mình chào đời, nhưng có rất nhiều bà mẹ khó có thể chịu đựng được cơn đau đẻ của mình. Tuy nhiên mẹ có thể yên tâm vì trong bài viết dưới đây, Rivucota sẽ giới thiệu cho mẹ Các cách giảm đau khi sinh và lưu ý mẹ cần biết để có thể vượt cạn thành công.

  1. Tại sao cần phải giảm đau khi sinh?

  Thời điểm mẹ bắt đầu chuyển dạ là lúc làm cho mẹ đau đớn và vật vã nhất. Nhiều sản phụ vì không thể chịu được cơn đau dẫn đến kiệt sức và ngất đi trước khi sinh con. Khó khăn hơn là cơn đau không chỉ xuất hiện lúc chuyển dạ. Mà cảm giác đau đớn này sẽ bắt đầu tăng dần từ lúc sản phụ bắt đàu chuyển dạ cho đến lúc sinh. Vậy nên nếu mẹ không chuẩn bị kỹ càng trước khi sinh thì thời điểm vượt cạn sẽ rất khó khăn. 

  Thực hiện giảm đau khi sinh sẽ giúp sản phụ giảm cảm giác đau đớn khi chuyển dạ. Đồng thời giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

  2. Phương pháp giảm đau khi sinh bằng thuốc

  Dưới đây là những phương pháp được sử dụng nhiều nhất cho các sản phụ. Thuốc giảm đau sẽ chỉ được sử dụng với liều lượng thấp. Đảm bảo sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau này.

  2.1 Gây tê ngoài màng cứng

  Phương pháp gây tê ngoài màng cứng hay phương pháp đẻ không đau là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất cũng như phù hợp nhất với tất cả sản phụ và bé đối với cả trường hợp sinh thường hay sinh mổ. Phương pháp này được sử dụng rất nhiều bởi việc sử dụng thuốc tiêm giảm đau này có thể giúp làm giảm các cơn đau đớn của mẹ bầu trong quá trình sinh con. Mẹ yên tâm vì các bác sĩ sẽ điều chỉnh linh hoạt loại thuốc giảm đau, liều lượng và cường độ của thuốc như thế nào cho phù hợp.

  Giảm đau ngoài màng cứng là thủ thuật đưa thuốc tê bào khoang màng cứng vùng thắt lưng qua một ống thông nhỏ. Sản phụ sẽ tự kiểm soát việc dùng thuốc tê nhiều lần qua máy bơm tiêm điện, tác dụng sau 15 - 20 phút tiêm thuốc.

  Lợi ích của gây tê ngoài màng cứng là giảm đau cho sản phụ, không làm mất sức trong quá trình sinh con. Không ảnh hưởng đến sức của người mẹ và không ảnh hưởng đến chỉ định của sản khoa. Tuy nhiên, việc giảm đau này có thể gây nên một số tác dụng phụ như tụt huyết áp, buồn nôn, đau lưng,... Chống chỉ định cho những sản phụ nhiễm rối loạn đông máu, bệnh tim, gan nặng.

  2.2 Gây tê tủy sống

  Gây tê tủy sống là thủ thuật giảm đau khi sinh bằng cách đưa thuốc tê vào khoang dưới nhện bằng 1 cây kim rất mảnh. Thuốc sẽ có hiệu quả sau vài phút tiêm và kéo dài từ 1 - 2 tiếng. Phương pháp này thường áp dụng cho sinh mổ nhiều hơn. Một số tác dụng phụ đó là tụt huyết áp nhẹ, buồn nôn, đau lưng, nhiễm trùng,...

  2.3 Giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch

  Phương pháp này sử dụng thủ thuật tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch. Nhóm thuốc thường được sử dụng là pethidine, morphine,... Tác dụng phụ là có thể gây buồn nôn ở mẹ, ức chế hô hấp ở bé. Vậy nên chỉ được khuyên dùng trong trường hợp xấu nhất.

  Khi nito oxit còn được gọi là khó cười, được cung cấp cho sản phụ qua một mặt nạ hoặc ống dẫn vào miệng. Khí này cần vài giây để bắt đầu hoạt động vậy nên khi các cơn co thắt bắt đầu cần sử dụng mặt nạ ngay. Khí này có tác dụng làm giảm mức độ đau đớn của các cơn co thắt. Nhiều sản phụ trực tiếp lựa chọn phương pháp này vì có thể tự điều khiển mặt nạ. Có thể sử dụng khi cảm thấy cần thiết. Khí nito oxit không can thiệp vào các cơn co thắt và không tồn lưu trong cơ thể mẹ và bé. Vậy nên mẹ hoàn toàn yên tâm.

  3. Những điều mẹ lưu ý khi thực hiện giảm đau khi sinh

  3.1 Thuốc giảm đau và những tác dụng phụ khi sử dụng

  Thuốc giảm đau toàn thân thường được các bác sỹ sử dụng thuộc nhóm Á phiện. Thuốc này đưa vào cơ thể của sản phụ dưới dạng tiêm bắp, tiêm dưới da hay đường tĩnh mạch.

  Khi sử dụng sẽ có một số tác dụng phụ mẹ cần lưu ý như: Ngứa, nôn, buồn nôn, buồn ngủ và khó tập trung. Thuốc nhóm Opioids - Á phiện có nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp thở cũng như nhịp tim của mẹ bầu sau khi tiêm thuốc. Cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi sau khi sinh, bé có thể sẽ buồn ngủ. Điều này gây khó khăn cho mẹ hơn trong việc cho bé bú sữa non trong những giờ đầu sau sinh.

  3.2 Sản phụ được lợi gì khi thực hiện giảm đau khi sinh?

  Nhiều mẹ vẫn nghĩ rằng việc thực hiện giảm đau sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi sau khi sinh nên rất e ngại khi thực hiện giảm đau. Tuy nhiên, hiện nay với nền y học tiên tiến, mẹ có thể yên tâm vì sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay trí tuệ của bé sau này. Bên cạnh đó còn có một số lợi ích cho sản phụ khi thực hiện giảm đau khi sinh như sau:

  • Giảm cảm giác đau khi có cơn gò, khi sổ thai, khi cắt và khi thực hiện khâu tầng sinh môn

  • Giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Khuyến cáo các sản phụ bị bệnh tim, cao huyết áp, hen suyễn thực hiện giảm đau khi sinh sẽ tránh được các hiệu quả xấu của cơn đau bụng dữ dội khi sinh.

  3.3 Thực hiện giảm đau khi sinh có bất lợi gì không?

  • Sau khi gây tê, sản phụ sẽ có cảm giác nặng nề ở hai chân và hơi tê nhẹ. Huyết áp có giảm nhẹ làm sản phụ thấy buồn nôn và hơi choáng váng, buồn nôn. Tuy nhiên đây chỉ là giai đoạn đầu của việc thuốc có hiệu quả. Các dấu hiệu này sẽ mất dần mà không cần điều trị

  • Sau khi sinh, một số sản phụ có thể bị nhức đầu khi ngồi dậy và đau lưng nơi tiêm. Nhưng tỷ lệ này rất thấp, tình trạng đau lưng sẽ phục hồi hoàn toàn nên mẹ có thể yên tâm.

  3.4 Sản phụ cần làm gì khi cần giảm đau?

  • Trước khi thực hiện giảm đau, sản phụ cần tham khảo ý kiến của bác sỹ sản khoa và bác sĩ gây mê hồi sức. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cơ thể của sản phụ rồi mới quyết định thực hiện giảm đau cho sản phụ.

  • Khi có nhu cầu giảm đau, sản phụ nên báo cho bác sĩ hay nữ hộ sinh biết. Sau đó, sản phụ sẽ được tư vấn để khám xem có đủ điều kiện để thực hiện giảm đau khi sinh không

  • Sản phụ sẽ được yêu cầu nằm nghiêng hoặc ngồi cong lưng để bác sĩ tiến hành gây tê giảm đau. Khi sinh, hiệu quả của thuốc giảm đau sẽ giúp mẹ giảm cảm giác mót rặn. Lúc này sản phụ cần rặn đẻ theo hướng dẫn của các bác sĩ và nữ hộ sinh.

  Trên đây là các cách giảm đau khi sinh mà mẹ có thể tham khảo để giúp việc sinh con trở nên dễ dàng và thành công hơn. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích của Rivucota trên đây sẽ giúp mẹ bớt đau đớn hơn trong quá trình sinh con. Giúp mẹ đón bé chào đời một cách dễ dàng và thành công nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để thường xuyên được cập nhật thêm những thông tin mới nhất mẹ nhé!.